,

Chất béo bão hoà là gì? Có nên dùng loại chất béo này không?

Đăng bởi: Admin Lúc 01:09 - 20/09/2020 | Lượt xem: 1880

Chất béo là thành phần thiết yếu trong cơ thể thực hiện nhiệm vụ tăng năng lượng cơ thể và tham gia vào các quá trình hấp thụ vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chất béo được phân chia thành 3 loại: chất béo chuyển hóa, chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay,  sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức đầy đủ về chất béo bão hòa. Mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé !

1. Chất béo bão hòa là gì?

 

Chất béo bão hòa (có tên tiếng anh là saturated fat) là thuật ngữ chỉ các axit béo bão hòa có liên kết đơn giữa các phân tử và được bão hòa ở các phân tử hydro, thường tồn tại dạng chất rắn trong nhiệt độ phòng. Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể kể đến như: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt gà, các loại thực phẩm từ sữa (ví dụ: kem, bơ, phô mai, sữa nguyên chất, dầu dừa, dầu cọ, dầu oliu).

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng chất béo bão hòa đúng cách với lượng dùng vừa phải sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất, tăng cường quá trình trao đổi chất, đồng thời giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn hiệu quả. Đặc tính của chất béo bão hòa là chịu nhiệt tốt nên ít sản sinh ra các chất độc hại cho sức khỏe khi thực hiện quá trình nấu nướng.

Chất béo bão hòa là gì?

Chất béo bão hòa là gì?

2. Sử dụng chất béo bão hòa tốt hay xấu?

 

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, chất béo bão hòa thuộc chất béo xấu, không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn sử dụng quá nhiều loại chất béo này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ gây nguy cơ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hại đến sức khỏe con người. Đặc biệt khi bạn sử dụng chất béo bão hòa cùng các món ăn giàu tinh bột càng tăng nguy cơ mắc các loại bệnh sau:

- Các bệnh liên quan đến tim mạch.

- Làm tắc nghẽn mạch máu.

- Gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2.

- Tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ hoặc nội tạng nhiễm mỡ.

3. Đặc điểm nhận biết chất béo bão hòa.

Dựa trên lý thuyết và định nghĩa về chất béo bão hòa ở trên thì chúng ta khó có thể nhận biết thực phẩm nào giàu chất béo bão hòa. Thực tế thì nguồn chất béo bão hòa có thể tìm thấy trong tự nhiên rất nhiều. Để nhận biết chất béo bão hòa, bạn có thể dựa trên các đặc điểm như sau:

- Đó là chất béo từ mỡ động vật.

- Nó đông đặc, kết rắn ở nhiệt độ thường.

- Dễ dàng tìm thấy ở các loại thịt động vật, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.

- Dạng chất béo này được tìm thấy một lượng nhỏ trong một số thực vật như cọ, dừa, cacao, các loại cây dầu.

Xem thêm: Cách xây dựng thực đơn giảm mỡ cho nữ.

Đặc điểm nhận biết chất béo bão hòa

Đặc điểm nhận biết chất béo bão hòa

4. Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa.

Như đã trình bày, chất béo bão hòa xuất hiện rất nhiều trong các nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày của chúng ta. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chất béo bão hòa hay được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sau:

4.1. Các loại thịt, cá.

Thành phần dinh dưỡng của các loại thịt, cá chứa rất nhiều hàm lượng chất béo bão hòa. Số liệu thống kê cho thấy, trung bình trong 1g thịt nạc sẽ chứa khoảng 4,5g chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chính bởi vậy bạn cần cân nhắc khi sử dụng các loại thịt, cá trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa này gồm có: thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng gà...

4.2. Sữa và các chế phẩm từ sữa.

Thực phẩm sữa chứa nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời, tốt cho sức khỏe. Nhưng đây cũng là nguồn thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa khá dồi dào. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa này gồm có: kem tươi, kem lạnh, sữa chua, sữa bò tươi, sữa nguyên kem...

4.3. Các loại dầu, mỡ.

Các loại thực phẩm dầu mỡ có chứa thành phần chất béo bão hòa cực lớn. Bạn dễ dàng tìm thấy nguồn chất béo này có trong các loại mỡ động vật (nhất là mỡ bò, mỡ lợn, mỡ cừu), da của gia cầm, bơ động vật (bơ nhân tạo)...

4.4. Một số dầu thực vật.

Chất béo bão hòa còn tồn tại trong một số loại thực vật như: dầu cọ, dầu dừa, bơ ca cao... Thực tế thì các loại dầu thực vật vừa chứa chất béo bão hòa vừa chứa chất béo không bão hòa. Nguồn thực phẩm này bạn nên sử dụng mức độ vừa phải để tăng năng lượng cho cơ thể. Mặc dù chất béo bão hòa không thực sự tốt cho sức khỏe con người nhưng nếu bạn biết dùng với lượng vừa phải thì nó mang lợi ích tốt cho bạn.

Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa

5. Có nên dùng chất béo bão hòa không?

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cơ thể con người chúng ta không thể tự tạo ra các axit béo thiết yếu nên cần hấp thu các chất béo bổ sung từ các nguồn thực phẩm ăn uống mỗi ngày. Nguồn chất béo này có chức năng hòa tan các vitamin đặc biệt đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm có chứa chất béo thường có hàm lượng calo cao hơn gấp đôi so với thực phẩm giàu chất đạm hay đường bột. Không những thế, lượng calo trong chất béo lại dễ chuyển hóa thành chất béo dự trữ trong cơ thể. Bởi vậy, khi sử dụng các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bạn cần cân nhắc sử dụng lượng vừa phải, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều này cũng đã được các chuyên gia khuyến cáo. Sử dụng chất béo bão hòa cùng chất béo chuyển hóa nên dùng mức nhỏ nhằm đảm bảo các hoạt động trong cơ thể vẫn vận hành tốt và sức khỏe được đảm bảo.

Tổng kết lại, chất béo bão hòa là thành phần không được khuyến khích sử dụng nhiều. Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, chất béo từ mỡ động vật hay chất béo chuyển hóa mà thay vào đó hãy sử dụng các chất béo tốt không bão hòa để có một trái tim khỏe. Ngoài ra, khi sử dụng các nguồn chất béo bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nhằm xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý nhất !

Zalo
Hotline: 0919889314
Siêu thị Nhật Bản Happy Shopping | Cửa Hàng Hàng Nội Địa Nhật Bản Gọi điện Siêu thị Nhật Bản Happy Shopping | Cửa Hàng Hàng Nội Địa Nhật Bản SMS Siêu thị Nhật Bản Happy Shopping | Cửa Hàng Hàng Nội Địa Nhật BảnChỉ đường
0
X